Theo phong thuỷ, khoang giếng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng năng lượng của căn nhà. Khoang giếng là nơi hội tụ năng lượng của ngôi nhà và phát tán ra khắp các phòng trong nhà. Nếu khoang giếng được sắp đặt hợp lý, nó sẽ giúp cải thiện tài lộc, sức khỏe và tình cảm gia đình.

Tuy nhiên, nếu khoang giếng bị thiếu hoặc không được bố trí đúng cách, nó có thể gây ra những hậu quả không tốt cho chủ nhà như mất tài lộc, xung đột trong gia đình hay đau đớn về sức khỏe.

Xác định vị trí khoan giếng theo yếu tố phong thủy 

Trích nguyên văn trong Bát Trạch Minh Cảnh để các Bạn biết được xuất xứ từ đâu (nguyên tác Bát Trạch Minh Cảnh- Dương Quân Tùng đời Đường).

Ca Quyết:

 • ” Tý thượng xuyên tỉnh xuất điên nhân” ( đào giếng tại phương vị Tý trong nhà có người thần kinh bất ổn),
 • “Sửu thượng huynh đệ bất tương thân” (đào tại Sửu anh em bất hòa),
 • “Dần, Mão, Thìn, Tỵ giai bất cát” (Dần, Mão, Thìn là không tốt.
 • “Bất lợi Ngọ, Tuất địa cầu thân” (Ngọ, Tuât gia đình gặp chuyện không tốt nên tìm phương khác).
 • “Đại hung Mùi, Hợi phương khai tỉnh” (Mùi,Hợi là đại hung).
 • “Thân Dậu tiên hung hậu cát luân”( Thân, Dậu lúc hung lúc cát luân hồi).
 • “Duy hữu Càn cung ứng hoại cước” ( Cung Càn là có người bị tật bệnh ở chân).
 • “Giáp, Canh, Nhâm biên thấu, tuyền thâm” (Giáp, Canh, Nhâm nước, sâu lại sạch thì vận tốt liên miên)
 • “Táo Tỉnh tương khán nữ dâm loạn” (Bếp lò và giếng đối diện nhau con gái dâm loạn)
 • “Xuyên tỉnh bất nghi tại Đoài phương Đoài vi trạch, vi thiếu nữ chủ dâm” (Không nên đào giếng tại Phương Đoài, Đoài là thiếu nữ dâm loạn)

Từ ca quyết trên các Bạn tóm tắt lại theo nguyên tắc sau cho dễ nhớ, dễ tra cứu

Xuyen Tinh Quyet

Trong khuôn viên nhà, có rất nhiều vị trí để khoan giếng theo yếu tố phong thủy. Từ Ca Quyết trong Bát Trạch Minh Cảnh, chúng tôi rút ra một số nguyên tắc xác định vị trí khoan giếng theo yếu tố phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo như sau:

 • Nguyên tắc 1: Dựa theo bản mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đạo: Có 12 địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tất cả đều không tốt, không hợp với bản mệnh vì thế không nên khoan giếng theo các hướng này
 • Nguyên tắc 2: Nên áp dụng đấu pháp cao cấp như Thủy Pháp Trường Sinh và ứng dụng Huyền Không Phi Tinh. Bởi việc khoan giếng, lấp giếng nói chung là một thủ tục phức tạp và yêu cầu nhiều tiến trình lần lượt có độ chuẩn xác cao.
 • Nguyên tắc 3: Không khoan giếng tại phương Đoài, vì nếu khoan tại hướng này thì nữ giới trong nhà dễ trở nên dâm loạn.
 • Nguyên tắc 4: Có 8 Thiên Can tốt gồm Giáp, Ất, Bính, Đinh, Nhâm, Quý, 3 Thiên canh nên tránh khoan giếng là Mậu, Kỷ, Canh. Do Thiên can Mậu và Kỷ mang hành Thổ sẽ xung khắc với giếng nước mang hành Thủy. Thiên can Canh nằm trong phương Đoài, như đã nói ở nên thì không nên khoan giếng tại đây.

Việc đào giếng theo yếu tố phong thủy là vô cùng quan trọng, từ những nguyên tắc trên, gia chủ cũng có thể rút ra được một số vị trí đào giếng theo phong thủy. Dựa vào những thông tin đã cung cấp cùng la bàn trên, gia chủ có thể chọn ra được một số vị trí đào giếng giúp kích hoạt tài lộc, mang vượng khí tới gia đình mình.

Những Nơi Kiêng Kỵ Khi Đặt Giếng Khoan

Khi tiến hành khoan giếng, gia chủ ngoài việc tuân thủ các quy tắc trên. Thì cũng cần lưu ý tới một số nơi đặc biệt phải kiêng kỵ không đặt giếng khoan tại đó. Dưới đây là một số nơi không nên khoan giếng để gia chủ tránh được những điềm không tốt, những tai họa và những tà khí:

Không Đặt Giếng Khoan Trước Cửa Bếp

Theo phong thủy, bếp ăn thuộc hành Hỏa còn giếng khoan thuộc hành Thủy. Trong quy luật tương sinh thì Hỏa khắc Thủy, vì thế khi đặt giếng khoan trước cửa bếp sẽ khắc nhau gây ra những nhiều điều không tốt cho gia chủ. Đặc biệt về sức khỏe của gia chủ sẽ bị hao hụt, dễ mắc các bệnh về tim mạch.

Đồng thời, khi đặt như vậy có thể làm ô nhiễm nguồn nước dưới giếng, do nhà bếp thường thải ra nước bẩn. Nước bẩn đó sẽ ngấm xuống đất, xuống mạch nước ngầm. Gia chủ khi sử dụng nước giếng đó sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không Nên Đặt Giếng Trước Nhà

Đào giếng nước trước nhà là điều đại kỵ trong phong thủy, vì việc này sẽ ảnh hưởng tới hướng của ngôi nhà. Phong thủy của nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với gia chủ, nếu bị tác động làm thay đổi một cách bất hợp lý sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các chuyên gia về phong thủy khuyên gia chủ nên đào giếng phía bên trái của nhà thì sẽ kích lộc vào nhà. Tuy nhiên, nên cân nhắc thật kỹ khi đào giếng phía bên phải nhà sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ.

Không Đào Giếng Ở Phương Toạ Ngôi Nhà

Theo phong thủy, nhà phải được xây dựng trên một nơi thật vững vàng để là điểm dựa chắc chắn cho gia đạo ổn định, tránh lục đục. Từ đó cũng thu hút được nhiều vượng khí cho gia đình, giúp các thành viên có thêm sức khỏe. Nếu khoan giếng tại phương tọa ngôi nhà thì những vượng khí, tài lộc đều rơi hết xuống giếng. Điều này giống như “Vượng Sơn hạ Thủy”, gia chủ mất đi tiền tài, sức khỏe tiêu biến xuống giếng. Vì thế, gia chủ nên tránh đào giếng ở phương tọa ngôi nhà để không gây hao tổn tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trong Nhà Có Quá Nhiều Giếng Nước

Nhiều người có thể chưa biết rằng, trong nhà nếu xây quá nhiều giếng nước sẽ không tốt cho gia chủ. Tránh khoan quá nhiều giếng nước trong nhà, vì giếng nước mang hành Thủy tính âm, khi có quá nhiều sẽ dễ gây “âm thịnh dương suy”. Điều này làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Lâu dần có thể ảnh hưởng tới tâm lý, do suy nhược cơ thể. Từ đó dẫn tới gia đạo dễ mắc phải các bệnh về thần kinh vô cùng nghiêm trọng.

Vì thế, chỉ nên khoan 1 hoặc 2 giếng nước để không làm cho sức khỏe gia chủ suy giảm, dễ mắc thêm nhiều bệnh.

Đất Có Giếng Từ Trước Không Nên Xây Nhà

Nhiều người hiện nay vẫn lo ngại vấn đề liệu đất có giếng từ trước có nên xây nhà hay không? Giếng mang tính âm giúp cân bằng âm dương cho toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, tránh xây nhà trên đất đã có giếng từ trước để gia chủ không gặp phải tai họa, điềm không lành. Việc này còn làm ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà, có thể làm tiêu biến tài lộc. Bên cạnh đó, việc lấp giếng để làm nhà nếu không cẩn thận không chỉ gây mất mát tài sản mà có thể dẫn tới những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe cho gia chủ.

Cách Xác Định Mạch Nước Ngầm Để Đào Giếng

Bên cạnh những lưu ý về vị trí đào giếng theo phong thủy, gia chủ cũng nên nắm một số cách xác định mạch nước ngầm. Việc này là vô cùng quan trọng khi đào giếng, tránh đào giếng không có mạch nước ngầm chảy qua. Dưới đây là một số phương pháp xác định mạch nước ngầm để đào giếng nước:

Phương Pháp Thủ Công

Tìm mạch nước nguồn bằng phương pháp thủ công là vô cùng đơn giản và được nhiều người áp dụng không chỉ ở nông thôn mà còn cả một số gia đình ở ngoại ô thành phố. Đầu tiên, chia và tiến hành khoanh vùng miếng đất cầm kiểm tra vào khoảng 21 giờ tối. Sau đó dùng bao ni lông màu trắng trong phủ lên các vùng đất đã được chia ban đầu. Vào 5 giờ sáng ngày hôm sau, gia chủ quay lại kiểm tra những vùng đã phủ bao ni lông. Vùng nào có lượng nước đọng lại nhiều nhất thì gia chủ hãy đánh dấu vị trí đó lại.

Cứ như vậy, áp dụng với những vùng khác. Đối với khu vực có hơi nước đọng nhiều nhất sau 3 ngày thử nghiệm liên tục thì chắc chắn ở đó có mạch nước nguồn. Vì phương thức thực hiện đơn giản, không tốn quá nhiều công sức cũng như máy móc. Nên phương pháp này được áp dụng vô cùng rộng rãi, tuy nhiên tính chính xác không phải tuyệt đối. Tránh thử nghiệm trên khu vực hầm cầu của gia đình nhé.

Dùng Địa Bức Xạ Dò Tìm Mạch Nước Ngầm

Bên cạnh phương pháp thủ công, gia chủ cũng có thể sử dụng địa bức xạ để dò tìm mạch nước nguồn. Phương pháp này có tính chính xác cao hơn so với phương pháp thủ công, nhưng thời gian ngắn hơn rất nhiều, chỉ mất khoảng 15 phút. Do vậy nên chi phí sẽ cao hơn đáng kể, khoảng 5 triệu cho mỗi lần dò tìm mạch nước ngầm. Với phương pháp này, gia chủ có thể dễ dàng xác định những thông số sau một cách chính xác:

 • Vị trí có mạch nước ngầm
 • Chiều sâu từ mặt đất tới mạch nước ngầm
 • Chiều sâu kết thúc mạch nước
 • Số lượng mạch nước được phân bổ theo chiều thẳng đứng và theo diện
 • Lưu lượng nước của mạch nước ngầm
 • Hướng của dòng chảy ngầm
 • Sự kết nối giữa các mạch nước ngầm với nhau

Hiện nay, người ta đã sản xuất ra một loại máy máy đo trường địa bức xạ – tia đất đời mới với nhiều tính năng nổi bật hơn so với dòng máy cũ. Máy địa bức xạ – tia đất BT-09 có thể xử lý dữ liệu trên máy tính, thiết kế gọn nhẹ. Một trong những ưu điểm lớn nhất của máy này là có thể thực hiện đo trường địa bức xạ trong bất cứ hoàn cảnh, thời tiết như thế nào. Và kết quả mang lại với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với cách đo thủ công.

Phương Pháp Dùng Đũa Cảm Xạ

Phương pháp dò tìm mạch nước ngầm bằng đũa cảm xạ chữ L hiện nay hẳn không còn xa lạ đối với nhiều người nữa đúng không ạ. Đũa cảm xạ chữ L được làm từ chất liệu không gỉ. Ngoài ra, có thể làm đũa cảm xạ từ xương cá hoặc bằng nhựa và thậm chí là làm từ cành cây tươi. Về thiết kế, đũa được làm theo hình chữ L với độ dài 2 cạnh lần lượt là 5-7 cm và cạn còn lại 20-30 cm, đường kính của đũa thường rơi vào khoảng 4mm.

Đây là phương pháp tìm mạch nước ngầm dựa vào phong thủy, nhưng thực tế hiện nay phương pháp này đã được chứng minh và công nhận. Với phương pháp này, gia chủ chỉ cần dùng 2 tay nắm 2 chiếc đũa thật chặt ở phần ngắn của đũa, tư thế tay như đang cầm súng ngắn vậy. Tiếp theo di chuyển tay tới các khu vực khác nhau, khi có mạch nước ngầm tại đâu thì 2 chiếc đũa sẽ chập vào nhau tại đó.

Để đảm bảo nước trong giếng sạch và an toàn cho sức khỏe, phương vị khoang giếng nước cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 1. Khoảng cách đến các nguồn ô nhiễm phải đủ xa: Khoảng cách đến các nguồn ô nhiễm như chuồng trại, bãi rác, hầm chứa phải đủ xa để tránh sự ô nhiễm của nước ngầm.
 2. Độ sâu của giếng nước: Giếng nước nên được khoan sâu đến mức nước ngầm ổn định nhất để tránh bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh.
 3. Chất lượng của màng nước ngầm: Màng nước ngầm cần phải đủ dày để tránh sự xâm nhập của vi sinh vật và các chất độc hại từ môi trường xung quanh.
 4. Kiểm soát vi sinh vật: Nước giếng cần được xử lý để loại bỏ các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các hóa chất độc hại.
 5. Sử dụng các vật liệu an toàn và không phát sinh độc tố: Khi xây dựng giếng nước, cần sử dụng các vật liệu an toàn như đá granite, bê tông cốt thép, ống PVC để tránh phát sinh độc tố và các chất độc hại.
 6. Kiểm tra định kỳ: Nên kiểm tra nước trong giếng định kỳ để đảm bảo rằng nó không bị ô nhiễm và an toàn cho sức khỏe.

Vì vậy, phương vị khoang giếng nước tốt nhất là đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn trên để đảm bảo rằng nước trong giếng sạch và an toàn cho sức khỏe con người.

Kết luận

Khoang giếng theo phong thuỷ đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng của căn nhà. Nếu được sắp đặt và bố trí đúng cách, khoang giếng sẽ tạo ra năng lượng tốt và giúp gia đình cải thiện tài lộc, sức khỏe và tình cảm.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về khoang giếng theo phong thuỷ và cách áp dụng trong trang trí không gian sống của bạn. Hãy thử áp dụng và cảm nhận sự khác biệt mà khoang giếng đem lại cho không gian sống của bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Tiên Viết
Mình là Tiên. 9 tuổi, mê công nghệ từ nhỏ đến giờ vẫn còn mê. Sau nhiều năm tìm hiểu, học hỏi giờ đã trở thành "Thợ cài win dạo". Với kinh nghiệm cài win dạo nhiều năm mình lập blog này để chém gió tào lao về công nghệ thông tin.
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments