Giao diện người dùng Windows 11 mới.

Hệ điều hành Windows 11 sắp ra mắt của Microsoft đã bị rò rỉ trực tuyến ngày hôm nay. Sau khi ảnh chụp màn hình lần đầu tiên được xuất bản trên trang Baidu của Trung Quốc , toàn bộ HĐH Windows 11 đã xuất hiện trực tuyến, hoàn chỉnh với giao diện người dùng mới, menu Start và nhiều hơn nữa.

Giao diện người dùng Windows 11 mới và menu Start trông rất giống với những gì ban đầu được tìm thấy trong Windows 10X . Microsoft đã đơn giản hóa Windows cho các thiết bị màn hình kép, trước khi hủy bỏ dự án này để ủng hộ Windows 11. Về mặt trực quan, những thay đổi lớn nhất mà bạn sẽ nhận thấy có thể được tìm thấy dọc theo thanh tác vụ. Microsoft đã căn giữa các biểu tượng ứng dụng ở đây, dọn dẹp khu vực khay và đưa vào nút Start và menu mới.

Menu Bắt đầu được cập nhật này là một phiên bản đơn giản hóa của những gì hiện có trong Windows 10, không có Live Tiles. Nó bao gồm các ứng dụng được ghim, các tệp gần đây và khả năng nhanh chóng tắt hoặc khởi động lại các thiết bị Windows 11. Nó thực sự đơn giản hơn rất nhiều so với những gì tồn tại trong Windows 10 ngày nay.

Nếu bạn không muốn các biểu tượng ứng dụng và menu Start ở giữa, có một tùy chọn để di chuyển tất cả chúng trở lại phía bên tay trái. Cùng với chế độ tối cũng có sẵn, và Windows 11 bắt đầu trông giống như một phiên bản Windows 10 tinh tế hơn là một cái gì đó mới đáng kể.

Bạn có thể di chuyển menu Start của Windows 11 sang bên trái.

Microsoft cũng đang sử dụng các góc bo tròn trong Windows 11. Các góc này hiển thị trong menu ngữ cảnh, xung quanh các ứng dụng và File Explorer. Bản thân menu Start cũng bao gồm các góc tròn. Đây vẫn là phiên bản sớm của Windows 11 đã bị rò rỉ, vì vậy không phải tất cả mọi thứ đều được đưa vào.

Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều thay đổi hơn đối với các ứng dụng cài sẵn trong Windows 11, nhưng hầu hết những thay đổi đó dường như chưa xuất hiện. Mặc dù vậy, một phần lớn của hệ điều hành đã hoàn thiện, vì vậy chúng tôi mong đợi bản beta của hệ điều hành này sẽ sớm ra mắt để Người dùng nội bộ Windows kiểm tra.

Giao diện tìm kiếm của Windows 11.
Trình khám phá tệp trong Windows 11.

Bạn có thể nhận thấy một biểu tượng mới trên thanh tác vụ Windows 11 và nó được gắn nhãn Widget trong hệ điều hành. Các tin đồn cho thấy Microsoft đang đưa Windows Widget trở lại và phiên bản đầu tiên này dường như bao gồm một số.

Vì đây rõ ràng là phiên bản rất sớm của Windows 11, các widget không tải đầy đủ trong hệ điều hành, nhưng chúng được thiết kế để trượt ra ngoài và cung cấp quyền truy cập nhanh vào tin tức, thời tiết và nội dung web khác.

Phiên bản đầu tiên của Windows Widgets trong Windows 11.

Mặc dù Microsoft đã hủy bỏ hệ điều hành Windows 10X của mình , nhưng rõ ràng công ty đang sử dụng lại phần lớn hoạt động của hệ điều hành Windows 11. Windows 10X ban đầu được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép, trước khi chuyển sang máy tính xách tay truyền thống và sau đó bị hủy bỏ. Windows 10X bao gồm một số khía cạnh được tinh chỉnh và đơn giản hóa cho Windows, và hầu hết công việc đó đều có trong phiên bản Windows 11 bị rò rỉ này.

Windows 11 cũng bao gồm các điều khiển snap mới mà bạn có thể truy cập từ nút phóng to trên tất cả các ứng dụng. Chúng là tương đương hiện đại của chức năng cửa sổ xếp tầng đã tồn tại trong hệ điều hành trong nhiều năm. Bạn có thể nhanh chóng chụp các cửa sổ cạnh nhau hoặc sắp xếp chúng thành các phần trên màn hình của bạn.

Tính năng snap mới của Windows 11.

Thật không may, dường như vẫn chưa có bản cập nhật lớn nào cho Windows Store. Vì đây là phiên bản bị rò rỉ sớm nên có khả năng bất kỳ bản cập nhật nào mà Microsoft đang lên kế hoạch vẫn chưa hiển thị.

Giao diện Windows Store phần lớn giống với những gì tồn tại trong Windows 10 ngay bây giờ, với quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng tương tự hiện có.

Windows Store hiện có trong Windows 11.

Microsoft được cho là đang làm việc trên một cửa hàng ứng dụng mới cho Windows trong những tháng gần đây và các tin đồn cho thấy đây sẽ là một sự thay đổi lớn so với những gì tồn tại ngày nay. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã hứa sẽ “mở ra cơ hội kinh tế lớn hơn cho các nhà phát triển và người sáng tạo” với Windows và điều đó có thể sẽ xuất hiện dưới hình thức một cửa hàng mới.

Microsoft được cho là đang đại tu cửa hàng ứng dụng Windows của mình để cho phép các nhà phát triển gửi bất kỳ ứng dụng Windows nào, bao gồm các trình duyệt như Chrome hoặc Firefox. Microsoft cũng có thể đang xem xét cho phép các nền tảng thương mại của bên thứ ba trong các ứng dụng, cho phép các nhà phát triển tránh bị cắt giảm mà Microsoft thường lấy từ các hệ thống mua hàng trong ứng dụng

Ở những nơi khác, Microsoft cũng đã đưa trải nghiệm thiết lập mới vào Windows 11. Nó rất giống với Windows 10X, hướng dẫn người dùng phần cứng mới hoặc những người nâng cấp lên Windows 11 thông qua một loạt các bước để định cấu hình Windows. Trải nghiệm xuất xưởng này cũng bao gồm âm thanh khởi động Windows 11 mới, sau đó sẽ kích hoạt mỗi lần khởi động.

Microsoft cũng đang cải thiện trải nghiệm Xbox trong Windows 11. Ứng dụng Xbox mới hiện được tích hợp vào Windows 11, cung cấp quyền truy cập nhanh vào các trò chơi Xbox Game Pass, các phần xã hội của mạng Xbox và cửa hàng Xbox. Xbox Game Bar và Windows Game Mode đều giữ nguyên như Windows 10 trong bản dựng bị rò rỉ ban đầu này.

Trải nghiệm Xbox mới trên Windows 11.
Ứng dụng Xbox mới trên Windows 11.

Microsoft đã đưa ra những gợi ý rằng họ đã sẵn sàng để khởi chạy Windows 11 . Gã khổng lồ phần mềm đang tổ chức một sự kiện Windows đặc biệt để tiết lộ hệ điều hành tiếp theo của họ vào ngày 24 tháng 6. Sự kiện bắt đầu lúc 11 giờ sáng ET và lời mời tham gia sự kiện bao gồm một cửa sổ tạo bóng với đường viền trông giống như số 11. Các nhà điều hành của Microsoft cũng đã đưa ra thông báo về “thế hệ Windows tiếp theo” trong nhiều tháng và rò rỉ này hiện đã xác nhận rằng Windows 11 sẽ chính thức được tiết lộ vào cuối tháng này.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Tiên Viết
Mình là Tiên. 9 tuổi, mê công nghệ từ nhỏ đến giờ vẫn còn mê. Sau nhiều năm tìm hiểu, học hỏi giờ đã trở thành "Thợ cài win dạo". Với kinh nghiệm cài win dạo nhiều năm mình lập blog này để chém gió tào lao về công nghệ thông tin.
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments