Vì sao cần Google index nhanh bài viết của bạn?

Trưới hết chúng ta cần hiểu Google index hay còn gọi là lập chỉ mục của Google là cách bạn làm cho bot (nhện) tìm kiếm của Google nhanh chóng “tìm thấy” bài viết của bạn và lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm một cách nhanh nhất.

Nói tóm lại sau khi bạn tạo blog thì bạn cần làm cho blog xuất hiện trên Google.

Và sau đó khi bạn đăng bài viết lên blog thì bạn cần khiến cho Google quay trở lại để index bài viết đó lên kết quả tìm kiếm.

Thời gian index bài viết nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Và phần lớn phụ thuộc vào các thao tác dưới đây:

  • Cách bạn cài đặt blog từ những ngày đầu
  • Cấu hình các thao tác kỹ thuật ban đầu cho blog
  • Cách bạn xây dựng nội dung
  • Cách cập nhật nội cũ sau một thời gian bạn xuất bản bài viết

Google index nhanh bài viết trên blog sẽ có lợi gì cho bạn?

Thứ nhất, nếu bạn làm về tiếp thị liên kết thì việc Google index nội dung bài viết càng nhanh thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Vì sao? Ví dụ với những đợt giảm giá lớn trong năm (Back Friday chẳng hạn), nếu bài viết của bạn được lập chỉ mục nhanh thì cơ hội người dùng tìm thấy bạn sẽ nhanh hơn những bài viết khác của các website/blog khác.

Thứ hai, tăng tốc index bài viết nhanh còn giúp bạn hạn chế được nạn copy bài viết.

Bạn thử tưởng tượng, bạn dành thời gian cả ngày viết những bài “từ tận đáy lòng, từ tận tâm can” sau đó bạn háo hứng đăng nó lên blog. Nhưng nếu “bên cạnh nhà bạn” luôn có một “thánh canh me” chỉ chực chờ bạn xuất bản bài viết để copy và đăng lên blog của họ. Xui xẻo thay blog của thánh ấy lại được Google index nhanh hơn, vô tình bài viết của bạn trở thành bài viết copy….

Đời bất công… 😕 Và vì thế không thể để sự bất công này diễn ra mãi được!

Trước khi tìm hiểu về cách index bài viết nhanh nhất thì bạn cần đảm bảo blog của bạn đã được lập chỉ mục trên Google nhé.

Để kiểm tra bạn chỉ cần sử dụng cú pháp tìm kiếm như sau: Site:tenmiencuaban.com

Nếu blog của bạn đã được Google index thì kết quả sẽ hiển thị như ảnh dưới đây.

Image

Trong trường hợp blog của bạn chưa được tìm thấy (lập chỉ mục) trên Google thì kết quả sẽ như sau:

Thông thường với một blog mới được cài đặt bạn sẽ nhận được kết quả như ảnh trên, việc của bạn là cần bước vào các thao tác dưới đây nhé!

10 cách index bài viết nhanh nhất: Hướng dẫn đầy đủ cho blogger!

Dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ 10 cách để giúp bài viết của bạn được lập chỉ mục bởi Google một cách nhanh nhất. Ngọc luôn áp dụng trên tất cả các blog của mình và thấy kết quả khá tốt. 

1. Tăng tốc độ tải trang cho blog

Ngọc muốn nhấn mạnh với bạn rằng: Tốc độ tải trang là một yếu tố đầu tiên bạn cần tối ưu nếu muốn Google index nhanh bài viết!

Google sinh ra để phục vụ người dùng & Google muốn người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi đến một website/blog nào đó. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng, tuy nhiên tốc độ tải trang là yếu tố đầu tiên được quan tâm.

Tốc độ tải trang là thời gian người dùng chờ đợi để tải một trang (bài viết) trên blog.

Nói một cách đơn giản:

  • Trang blog tải nhanh hơn => trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  • Trải nghiệm người dùng tốt hơn => xếp hạng kết quả tìm kiếm cao hơn.
  • Xếp hạng kết quả tìm kiếm cao hơn => Các bài viết có cơ hội index nhanh hơn.

Khi nói đến việc làm sao để tăng tốc độ tải tang trên blog thì có rất nhiều cách, chủ yếu liên quan đến kỹ thuật. Nhưng nếu bạn đang dùng mã nguồn WordPress để viết blog thì có một số yếu tố sau đây để giúp tăng tốc độ tải trang đó là:

  • Chọn và sử dụng một dịch vụ hosting uy tín, chất lượng,
  • Sử dụng một plugin tạo cache, hiện Ngọc đang sử dụng plugin trả phí WP Rocket và cho thấy hiệu quả rất tốt. Nếu chưa có điều kiện thì bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như WP Supper Cache.
  • Nên đầu tư một theme (giao diện) trả phí, vừa giúp tối ưu cấu trúc HTML và CSS hợp chuẩn W3C mà lại thân thiện với các thiết bị di động.

Ok đó là một số các yếu tố nền tảng kỹ thuật giúp blog có tốc độ tải trang nhanh. Tiếp theo bạn hãy cùng Ngọc tìm hiểu các thao tác cài đặt tối ưu giúp Google Index bài viết nhanh hơn nhé.

2. Cài đặt plugin RankMath SEO

Plugin RankMath SEO là một công cụ sẽ giúp cho bạn tối ưu trang blog ngay từ những ngày đầu tiên,  thậm chí tối ưu từng bài viết sau này nữa.

RankMath SEO là plugin miễn phí hoàn toàn

Khi cài đặt RankMath Seo bạn sẽ được yêu cầu kết nối với tài khoản Google, thao tác này sẽ giúp bạn xác minh blog với Google Search Console, tạo sitemap,… một cách hoàn toàn tự động.

3. Khai báo, xác minh Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp bạn theo dõi các báo cáo, dữ liệu để giúp bạn hiểu được làm thế nào các trang trên blog của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó còn cho bạn thấy người dùng tìm đến với blog của bạn bằng từ khoá nào? Bao nhiêu click, bao nhiêu bài viết đã được lập chỉ mục… Tóm lại Google Seach Console giúp kiểm tra và theo dõi tình trạng “sức khoẻ” blog.

Vì thế thao tác khai báo, xác minh trang blog của bạn với Google Seach Console là việc cần làm ngay.

Cách làm như sau, bạn vào mục RankMath -> Genneral Settings -> Webmaster Tools -> Click dòng chữ “Search Console Veriffcation Page”

Tiếp theo bạn sẽ được chuyển sang trang mới, ở đây Google sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã như bên dưới.

Copy đoạn mã này và quay về mục Google Search Console của RankMath -> dán đoạn coade xác minh vào.

Sau đó lưu lại cài đặt nhé!

Ok bây giờ bạn quay về trang xác minh của Google và nhấn “Xác minh”

Thông báo xác minh thành công như bên dưới. Bạn có thể click chữ “Search Console” để vào bảng điều khiển của Google Search Console nhé!

4. Thêm sitemap (sơ đồ website) vào Google Search Console

Sitemap được hiểu là bản đồ của website, đây là một tập tin liệt kê tất cả nội dung trang blog của bạn trong một định dạng file .XML. Do đó công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

XML sitemap giúp cho các nhện tìm kiếm (boot tìm kiếm) thu thập thông tin, lập chỉ mục (index) nội dung bài viết tốt hơn từ đó xếp hạng từ khoá nhanh hơn.

Một lần nữa nếu bạn đã cài RankMath và kết nối với tài khoản Google thì sitemap sẽ được tạo & khai báo với Google Search Console tự động.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra hoặc khai báo thủ công như sau: Vào RankMath -> Sitemap Settings ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn file sitemap.xml

Bạn copy đường dẫn từ đoạn /sitemap_index.xml

Truy cập Google Search Console -> Sơ đồ trang web, ở đây nếu thấy báo sơ đồ đã được gửi thành công rồi thì thôi. Nếu chưa bạn dán đường dẫn đã copy ở trên vào và nhấn “Gửi”

Ok như vậy là xong, kể từ bây giờ Google sẽ dùng sơ đồ (sitemap) này để tìm kiếm lập chỉ mục bài viết của bạn nhanh hơn, chính xác hơn.

5. Tối ưu nội dung bài viết với một từ khoá cụ thể (Onpage-SEO)

Nội dung độc đáo, được tối ưu tốt là một trong những yếu tố giúp bạn đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, ngoài ra cũng sẽ giúp bài viết được Google index nhanh hơn.

Bây giờ hãy thử hỏi: Mục tiêu của việc bạn làm cho Google index nhanh bài viết là để làm gì?

Có phải để bài viết của bạn được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google? Từ đó có nhiều người truy cập vào blog hơn?

Vấn đề ở đây là: Xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google!

Người dùng sẽ luôn luôn gõ một từ khoá nào đó vào ô tìm kiếm, do đó nếu muốn xuất hiện bạn cần phải tối ưu bài viết với từ khoá mà họ sẽ gõ.

Một lần nữa bạn nên dùng RankMath Seo để tối ưu từ khoá. Quan trọng nhất là cần đưa từ khoá vào tiêu đề bài viết, đường dẫn và thẻ meta description. Với RankMath Seo bạn làm điều này trong vài giây.

Để tối ưu bài viết chuẩn SEO sẽ còn một số yếu tố khác nữa, tuy nhiên các thao tác bạn vẫn có thể dựa vào RankMath SEO để tối ưu sao cho điểm càng cao càng tốt. Mục tiêu là 100/100.

6. Thêm liên kết nội bộ (internal link) vào bài viết

Internal link được hiểu là liên kết nội bộ trên trang blog của bạn. Liên kết kết trỏ từ bài viết này sang bài viết khác tạo ra một cấu trúc site chặt chẽ.

Như ở trên bạn đã biết Google sử dụng một “con nhện tìm kiếm” để dò tìm bài viết để index lên kết quả Google Search. Vậy bạn hãy thêm một số link liên kết nội bộ vào bài viết để “con nhện tìm kiếm” có cơ hội “bò từ bài này sang bài khác” nhé. Việc tối ưu link nội sẽ giúp Google index cùng lúc nhiều bài viết, đặc biệt đừng quên trỏ link từ những bài viết cũ có nhiều lượng truy cập về bài viết mới.

Tối ưu internal link tốt còn giúp thời gian onsite của bạn tăng cao từ đó giảm tỷ lệ bounce rate (<-internal link). Điều này giúp cho thứ hạng cao hơn và tất nhiên tốc độ index sẽ ngày càng nhanh hơn.

7. Đăng bài viết có kế hoạch – tần suất đều đặn

Đây là cách bạn “tạo thói quen” cho “con nhện tìm kiếm” của Google, khi viết blog bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch đăng bài cụ thể.

Ví dụ bạn nên giữ tần xuất đăng 1 tuần 2 bài vào một khoảng thời gian nhất định. Việc ồ ạt đăng liên tục nhiều bài trong một tuần, rồi sau đó cả tháng không có bài viết nào chắc chắn sẽ không có lợi cho SEO và tất nhiên Google cũng sẽ index bài viết của bạn rất chậm.

Với WordPress bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng lên lịch đăng bài tự động để làm điều này.

Sử dụng chức năng lên lịch đăng bài viết

8. Cách ép Google index nhanh bài viết

Thực ra đây là thao tác Submit URL lên Google bằng công cụ Google Search Console.

Với chức năng này bạn sẽ có thể gửi trực tiếp liên kết cần index đến Google mà không cần đợi bot tìm kiếm truy cập vào blog nên tốc độ chắc chắn sẽ nhanh hơn. Sau khi đăng bài viết trên blog, truy cập Google Search Console -> dán URL của bài viết vào -> nhấn Enter 

Bạn sẽ nhận được thông báo “URL không nằm trên Google” tức bài viết của bạn chưa được index. Bây giờ hãy nhấn dòng chữ “Yêu cầu lập chỉ mục”

Như vậy Google sẽ thực hiện một lệnh yêu cầu bot tìm kiếm truy cập bài viết và quá trình index bài viết sẽ nhanh hơn.

9. Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội

Việc chia sẻ bài viết của bạn lên mạng xã hội ngay sau khi đăng không những giúp bạn giới thiệu bài viết nhanh nhất đến độc giả mà còn giúp cải thiện tốc độ index vô cùng tốt.

Mạng xã hội luôn được Googlebot ưu ái và khi bài viết của bạn được chia sẻ càng nhiều thì tốc độ index càng nhanh. Bởi vì khi chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội cũng rất có lợi ích cho SEO, vì nó tạo ra các liên kết ngược trở lại nội dung của bạn.

Do đó đừng quên chia sẻ ngay bài viết của bạn lên các mạng xã hội như Facebook, hoặc gim hình ảnh (nếu có) lên Pinterest…

Ngoài ra có một mẹo rất hay đó là bạn có thể đặt liên kết bài viết vào phần mô tả video trên kênh Youtube. Đây là một cách bạn điều hướng bot tìm kiếm của Google di chuyển từ Youtube sang blog của bạn, từ đó bài viết được index nhanh hơn.

10. Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết để. Để sử dụng bạn chỉ cần bạn kích hoạt nó và đưa cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Setting -> Writing. Ở mục Update Services dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

Lời kết

Trên đây là 10 cách giúp tăng tốc Google index nhanh bài viết trên website. Ngoài ra chắc chắn sẽ còn rất nhiều phương pháp, yếu tố khác để nội dung bài viết của bạn được lập chỉ mục nhanh nhất như tạo một XML sitemap dạng ưu tiên hay tăng cường xây dựng backlink dofollow…

0 0 votes
Đánh giá bài viết
VỚINgocDenRoi Blog
NGUỒNNgocDenRoi Blog
Tiên Viết
Mình là Tiên. 9 tuổi, mê công nghệ từ nhỏ đến giờ vẫn còn mê. Sau nhiều năm tìm hiểu, học hỏi giờ đã trở thành "Thợ cài win dạo". Với kinh nghiệm cài win dạo nhiều năm mình lập blog này để chém gió tào lao về công nghệ thông tin.
Theo dõi
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments